Lễ hội cổ truyền dân tộc thị trấn Hòa Thuận 18/3 Giáp Thìn năm 2024
Ngày 26/4/2024 ( tức ngày 18/3 âm lịch), Ủy ban nhân dân thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa tổ chức Lễ hội cổ truyền dân tộc 18/3 năm Giáp Thìn. Cầu cho mưa thuận, gió hòa, nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Tham dự Lễ Hội có đồng chí Đỗ Văn Thắng - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy  Quảng Hòa, lãnh đạo thường trực HĐND huyện, UBND huyện và Đoàn đại biểu huyện Long Châu, đoàn đại biểu thôn Bản Đấu, xã Cao Sơn, trấn Kim Long, huyện Long Châu, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, nghành đoàn thể thị trấn, đại diện các xã, thị trấn,   các công ty, doanh nghiệp....

Lễ Hội cổ truyền dân tộc 18/3 thị trấn Hòa Thuận(bà con nhân dân địa phương thường gọi là Hội Háng Réng) là một hoạt văn hóa động không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân. Hàng năm cứ đến ngày  18/3 âm lịch bà con nhân dân từ già đến trẻ, du khách gần xa lại nô nức cùng nhau đi trẩy hội.

Lễ Hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội

Từ sáng sớm Ban tổ chức lễ Hội rước ảnh Bác Hồ, đoàn múa rồng,  múa kỳ lân đến tế lễ tại đền vua Lê  ở  Phố phục Hòa 2 (Nay là Tổ dân phố 6), lễ vật gồm có 1 con lợn quay, mâm xôi, mâm hoa quả cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân hăng hái lao động sản xuất, cầu cho nhà nhà ấm no và hạnh phúc.

Phần hội được được tổ chức với chương trình giao lưu văn nghệ, thể thao, trưng bày các sản vật, đặc sản của địa phương, các trò chơi dân gian: Như kéo co, lày cỏ, bịt mắt bắt vịt.

Bí thư huyện ủy Quảng Hòa phát biểu tại Lễ hội

Các đồng chí lãnh đạo thăm quan trưng bày sản phẩm các gian hàng tại Lễ Hội

Thông qua lễ Hội nhằm tuyên truyền, quàng bá các giá trị di tích lịch sử thành nhà Mạc, đền Vua Lê, danh lam thắng cảnh, ban sắc văn hóa, văn nghệ dân tộc tại địa phương, góp phần nâng cao việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc găn với các loại hình sinh hoạt văn hóa, văn ghệ, dân gian truyền thống, các trò chơi thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc ở địa phương.

Một số hình ảnh tại lễ hội